5 ưu điểm vượt trội cho trẻ từ phương pháp giáo dục STEAM

STEAM là phương pháp giáo dục hiện đại đang được quan tâm hàng đầu hiện nay, bởi lẽ nó không chỉ giúp trang bị những kiến thức về các lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học) mà còn giúp các em có những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Trong bài viết này, TDA sẽ điểm qua 5 ưu điểm hàng đầu mà phương pháp giáo dục STEAM mang lại cho trẻ.

1. Phát triển tối đa sự sáng tạo

Trẻ được chọn đề tài theo sở thích cũng như được khuyến khích tự đưa ra cách giải quyết vấn đề, đồng thời được tôn trọng ý kiến bởi thầy cô khi theo học STEAM. Chính điều này đã giúp trẻ luôn hứng thú trong giờ học và phát triển sự sáng tạo theo cách riêng của mình.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

STEAM ưu tiên việc thực hành nhiều hơn so với việc chỉ tập trung vào lý thuyết. Vì vậy, học sinh sẽ có nhiều thời gian thực hiện dự án về các đề tài khác nhau với bạn cùng lớp, nhờ đó trẻ có cơ hội phát triển kỹ năng tương tác và làm việc nhóm để tạo ra một dự án hoàn thiện.

3. Kỹ năng giao tiếp

STEAM rèn luyện cho trẻ cách truyền đạt vấn đề rõ ràng, mạch lạc, biết lắng nghe, cởi mở khi giao tiếp với bạn bè cùng lớp. Từ đó, các em sẽ phát triển được kỹ năng giao tiếp – “chìa khóa vàng” bổ trợ cho sự thành công của trẻ khi trưởng thành.

4. Tăng cường tư duy phản biện

Trẻ luôn được khuyến khích đưa ra ý kiến và cách giải quyết vấn đề khi học các chương trình theo phương pháp STEAM. Điều này giúp trẻ tự tin trong việc đưa ra lập luận và lý lẽ để bảo vệ suy nghĩ cũng như phương án giải quyết vấn đề của mình.

5. Hiểu rõ bản thân mình và có thể định hướng nghề nghiệp đúng đắn

STEAM giúp trẻ hiểu rõ về thế mạnh bản thân để tự tin hơn với nhận định, quyết định của bản thân. Từ đó, trẻ sẽ dễ dàng định hình được ngành học phù hợp với năng lực và tìm ra nghề nghiệp tương lai phù hợp với mình.

Giáo dục STEAM mang đến cho trẻ cơ hội trải nghiệm và thực hành thông qua những kiến thức gần gũi trong cuộc sống, đồng thời tự tay sáng tạo các sản phẩm thú vị trong mỗi dự án. Đây là điều giúp trẻ luôn hứng khởi, yêu thích việc học cũng như háo hức khám phá mọi thứ trong cuộc sống.

TDA hy vọng thông qua bài viết này, ba mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEAM cũng như có quyết định đúng đắn trong việc chọn trường phù hợp cho con mình.