Hệ thống kỹ năng cần trang bị cấp bách cho trẻ trong thế kỷ 21

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ về công nghệ, bên cạnh sự xuất hiện nhiều ngành nghề mới, cũng có không ít những ngành hiện tại bị đào thải. Chính vì vậy, sự đổi mới của giáo dục là cần thiết để đào tạo nguồn nhân lực phù hợp và chủ động thích nghi với những thay đổi của thế giới. Nhận thấy được vấn đề, nhiều bố mẹ đã dần tìm cách đầu tư cho trẻ kỹ năng sống thế kỷ 21. Vậy những kỹ năng đang được cho là cấp bách trong thế kỷ 21 là gì?

Hãy cùng TDA tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đang thay đổi như thế nào?

Theo dự đoán của Diễn đàn Kinh tế thế giới, đến năm 2025, lực lượng lao động sẽ được phân chia tỉ lệ như sau: con người khoảng 48%, máy móc và các thuật toán chiếm đến 52%. Chính vì vậy, việc giáo dục đơn thuần chỉ tập trung vào truyền đạt kiến thức không còn phù hợp nữa. Thay vào đó, phương pháp tập trung vào tư duy thông minh và kỹ năng – những phương pháp mà máy móc không thể thay thế được đang ngày càng được chú trọng. Đây là cốt lõi của giáo dục hiện đại nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực sẵn sàng thích nghi trước mọi sự thay đổi.

Tại Mỹ, các phương pháp giáo dục thường xuyên được cập nhật và đổi mới, đặc biệt là về kỹ năng và tính áp dụng thực tế. Từ năm 2007, rất sớm so với các nước khác, giáo viên Mỹ đã yêu cầu học sinh lớp 4 phải trải nghiệm thực tế ít nhất 50% số bài học trên lớp và báo cáo lại những gì đã làm được.

Còn ở Phần Lan, chương trình giáo dục cốt lõi năm 2016 đã nhấn mạnh việc đào tạo nền tảng học tập suốt đời cho học sinh. Chương trình Phần Lan cũng chú trọng vào việc dạy trẻ kỹ năng sống và khả năng tự hoàn thiện bản thân. Như vậy, việc rèn luyện kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 cũng trở thành ưu tiên hàng đầu của nền giáo dục luôn đứng đầu thế giới này.

Tầm quan trọng của kỹ năng thế kỷ 21

Trong thập kỷ tới, hàng triệu lao động phải chuyển đổi nghề nghiệp vì tác động của công nghệ 4.0 và mô hình 3A (AI: Trí tuệ nhân tạo, Automation: Tự động hóa và Analytics: Phân tích). Do đó, việc trang bị những kỹ năng thế kỷ 21 là cực kỳ quan trọng.

Theo nghiên cứu của Viện Brookings về mức độ phổ biến của kỹ năng thế kỷ 21, hàng loạt các quốc gia khẳng định kỹ năng giao tiếp và sáng tạo là quan trọng nhất rồi mới đến kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Như vậy, ngoài tư duy thì những kỹ năng dành riêng cho thế kỷ 21 chính là “chìa khóa” mà mỗi công dân cần trang bị để đáp ứng sự đổi thay của thời đại.

Vậy những kỹ năng này cụ thể là gì?

Theo như định nghĩa của Tổ chức Đánh giá và Giảng dạy Các Kỹ năng của Thế kỷ 21 (Assessment and Teaching of 21 Century Skills) tại Đại học Melbourne (Úc) thì kỹ năng của thế kỷ 21 bao gồm 4 nhóm kỹ năng chính:

  • Thứ nhất: Nhóm các kỹ năng tư duy như: sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định và khả năng tự học suốt đời
  • Thứ hai: Nhóm kỹ năng làm việc như khả năng giao tiếp, hợp tác, làm việc nhóm,…
  • Thứ ba: Nhóm kỹ năng sử dụng kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông
  • Thứ tư: Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu, bao gồm vấn đề ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội

Như vậy, việc dạy con kỹ năng sống ngay từ bây giờ là điều mà bố mẹ nên quan tâm và đầu tư cho con để trẻ dễ dàng thích nghi với các thay đổi và có được tương lai rộng mở hơn.

TRỞ THÀNH CÔNG DÂN TOÀN DIỆN CỦA THẾ KỶ 21 CÙNG TRẠI HÈ SUMMER CAMP 2022 CHO TRẺ TỪ 6 -17 TUỔI TẠI TDA

Chương trình SUMMER CAMP 2022 tại Học viện Phát triển Tài năng TDA lồng ghép giữa phát triển tư duy (thông qua 5 nhóm kiến thức quan trọng nhất thế kỷ 21) với các kỹ năng của thế kỷ của 21 (thông qua mô hình giảng dạy tập trung vào tính thực tiễn). Việc học qua dự án nhóm và thời gian thực hành chiếm đến 70% tổng thời gian giúp trẻ có cơ hội trau dồi liên tục các kỹ năng như làm việc nhóm, tư duy phản biện và sáng tạo, giải quyết vấn đề,… Hơn hết, các kỹ năng này còn góp phần giúp trẻ hoàn thiện tính cách và các giá trị sống dài lâu.

Bên cạnh đó, chương trình còn phát triển khả năng phản xạ ngoại ngữ của trẻ thông qua việc học tập với giáo viên nước ngoài cũng như chương trình học bằng tiếng Anh.
Nếu quý phụ huynh có bất kỳ câu hỏi liên quan đến Summer Camp 2022 tại TDA, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp đầy đủ nhất.

Xem chi tiết khóa học và thông tin liên hệ tại: https://summercamp.tdacademy.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 715
Verified by MonsterInsights