Khoa học

4 dấu hiệu đặc biệt của đứa trẻ thông minh từ những năm đầu đời

Năm 1983, nhà tâm lý học Howard Gardner (GS ĐH Harvard) lần đầu tiên đã đưa ra lý thuyết đa thông minh để chỉ ra rằng mỗi con người đều có những khả năng thiên bẩm trong một hay vài lĩnh vực khác nhau, mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài, và điều này bộc lộ rất sớm trong những năm đầu đời của trẻ.

Để giúp các phụ huynh hiểu hơn về khả năng của con mình, TDA sẽ chia sẻ cho ba mẹ một số dấu hiệu nhận biết sự thông minh và điểm mạnh của trẻ từ những hoạt động vui chơi và sinh hoạt hàng ngày.

Diễn đạt bằng lời nói trôi chảy

Những đứa trẻ biết nói sớm và có giọng điệu rõ ràng trong cách diễn đạt, biết sử dụng và sắp xếp từ ngữ trong câu hợp lý khi giao tiếp trong độ tuổi mầm non hầu hết sẽ có năng khiếu về ngôn ngữ. Các bạn nhỏ này sẽ thường xuyên đưa ra câu hỏi cũng như có cách biểu đạt phong phú những suy nghĩ của mình khi trình bày vấn đề. Bên cạnh đó, các bạn cũng có xu hướng lắng nghe chăm chú khi được nghe đọc sách và nhớ rõ những thông tin đã từng được nghe qua, sau đó kể lại rành mạch rõ ràng. Điều đó chứng tỏ trẻ có khả năng tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh thông qua người thân, trường học, bạn bè, phim ảnh,… và biết cách chuyển hóa thành kỹ năng diễn đạt cho mình.

Thích thú đặc biệt với những con số và có tư duy logic

Khả năng về logic và toán học thường được bộc lộ ở những đứa trẻ có sự thích thú đặc biệt đối với các con số. Trẻ có thể nhẩm tính nhanh hay nhớ lâu về những con số đã từng được dạy hoặc nghe nhắc đến bởi những người xung quanh. Những đứa trẻ này có xu hướng liên kết thông tin logic và thường xuyên đưa ra sự suy đoán về những hiện tượng xung quanh mình. Trong phần lớn trường hợp, khả năng logic này sẽ là điểm mạnh giúp trẻ phát triển về khả năng toán học, tư duy và nghiên cứu khoa học khi trưởng thành. Điểm mạnh này cũng chính là sự tương đồng về cách tính điểm IQ theo chỉ số thông minh. Vì vậy, trẻ có thế mạnh về logic, toán học thường có chỉ số IQ cao hơn những trẻ khác.

Tưởng tượng về thế giới xung quanh theo cách riêng của mình

Điểm nổi bật ở những đứa trẻ này là khả năng tưởng tượng về những vật thể xung quanh mình theo nhiều hình dạng khác nhau và có sự thích thú đặc biệt khi chơi những trò chơi xếp hình. Các bé thường ghi nhớ hình ảnh về thế giới xung quanh rất tốt và thích diễn tả lại theo cách riêng của mình. Những đứa trẻ này thường có xu hướng theo đuổi những công việc trong lĩnh vực nghệ thuật khi trưởng thành.

Bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc

Hầu hết trẻ em trên thế giới đều có sự nhạy cảm về âm nhạc trong giai đoạn đầu đời của mình. Tuy nhiên, đến lứa tuổi mầm non, khả năng về âm nhạc sẽ bộc lộ rõ hơn ở sự tiếp thu của trẻ về giai điệu, lời bài hát, thậm chí là có thể cảm nhạc và biểu đạt bằng lời hoặc điệu nhảy ngay từ những lần đầu tiên trẻ nghe. Đối với khả năng này, khi được phát triển ở môi trường phù hợp, trẻ có thể phát huy tối đa sở trường của mình trong các nghề nghiệp như: nhạc sĩ, ca sĩ, vũ công,…

Ba mẹ là những người thân cận nhất của trẻ và cũng là những người hướng dẫn cho trẻ từ những năm đầu đời. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm đặc biệt đối với những hoạt động thường ngày như sinh hoạt, vui chơi, học tập của trẻ để hiểu được tính cách, khả năng của con mình. Từ đó, ba mẹ sẽ dễ dàng nhìn được điểm mạnh cũng như có phương pháp dạy phù hợp để trẻ phát huy được khả năng và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 058 748