Làm thế nào để nói với trẻ những bí mật của không gian?

Hầu hết chúng ta đều đã có những thời điểm mà bản thân cảm thấy mình có sức hút đặc biệt với khoa học không gian. Những đứa trẻ của chúng ta trong quá trình trưởng thành cũng thế, nhưng liệu ai trong số chúng sẽ trở thành phi hành gia hoặc nhà thiên văn học? Câu trả lời phụ thuộc vào cách mà ba mẹ đồng hành cùng con trong những giai đoạn đầu tiên của hành trình khám phá lĩnh vực còn khá mới mẻ và đầy thách thức này.

Dưới đây là 4 cách mà ba mẹ có thể “bỏ túi” để giúp con trên hành trình khám phá các bí mật của khoa học không gian, cũng như qua đó trẻ có thể tìm thấy ước mơ thực sự của mình.

Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Có rất nhiều cách để trẻ thực hành khoa học không gian. Chỉ với một góc nhỏ trong nhà, ba mẹ có thể cùng con dựng lên một vũ trụ thu nhỏ với những vật thể mô phỏng các hành tinh trong hệ mặt trời. Mỗi ngày, con sẽ tự mình tìm hiểu các kiến thức lý thuyết thông qua internet, sách, báo,… và thực hành dịch chuyển vị trí, điều chỉnh khoảng cách của các chi tiết trong mô hình vũ trụ này để chúng dần trở thành một chỉnh thể hoàn hảo.

Sưu tầm sách thuộc lĩnh vực thiên văn học

Tò mò, khám phá, ham học hỏi và cố gắng tìm hiểu về mọi thứ xung quanh là bản tính của trẻ nhỏ. Nhờ bản tính này, nhu cầu nhận thức của trẻ được hình thành. Bất cứ điều gì xung quanh trẻ đều có thể là cánh cửa để trẻ bước vào thế giới bao la và tài nguyên sách chính là chìa khóa của cánh cửa đó.

Tham quan các bảo tàng khoa học không gian

Tổ hợp trưng bày các sản phẩm mô phỏng không gian sẽ là một một nơi lý tưởng để khám phá khoa học cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Vào những ngày cuối tuần hoặc kỳ nghỉ tại trường học, ba mẹ có thể đưa con đến tham quan và xem như đây là một chuyến phiêu lưu hoàn hảo để con học hỏi và cả gia đình cũng sẽ qua đó có khoảng thời gian ý nghĩa bên nhau.

Tham gia hội thảo khám phá, trải nghiệm khoa học

Hiện nay, nhiều tổ chức khoa học cũng như các đơn vị giáo dục thường xuyên cung cấp những cuộc triển lãm, chuyến tham quan hoặc hội thảo khám phá khoa học. Nhìn chung, các hoạt động trong các buổi trải nghiệm này đều hướng tới khả năng tư duy, kích thích sự sáng tạo, giúp các con “vừa được học, vừa được chơi” và bước đầu làm quen với những sản phẩm khoa học hiện đại.

Hướng tới mục tiêu mang lại cơ hội trải nghiệm và khám phá khoa học không gian đúng nghĩa cho các bạn học sinh, Ngày hội Open Day diễn ra vào ngày 07.05 của TDA sắp tới là mô hình kết hợp giữa trải nghiệm học thử và hoạt động vui chơi nhằm mang đến cơ hội để các con vừa có được những ngày hè ý nghĩa, vừa làm phong phú thêm trải nghiệm khoa học của mình ở nhiều phương diện khác nhau.

Các hoạt động chính tại Ngày hội:

• Học thử lớp học tài năng môn Khoa học không gian, đây là 1 trong 5 môn của chương trình Trại hè Summer Camp 2022 của TDA
  • Tham gia trò chơi & nhận quà
  • Triển lãm tài năng và tham quan khuôn viên
  • Chi tiết và đăng ký tại đây

Tìm hiểu chương trình Trại hè Summer Camp 2022 của TDA:

• Lịch khai giảng dự kiến: 13/06/2022
  • Học phí: 18.650.000 VND/khóa