Nghệ thuật

5 lý do nghệ thuật có vai trò quan trọng trong giáo dục trẻ em

Với xu hướng giáo dục ngày càng chú trọng việc mang đến cho thế hệ trẻ một nền tảng tốt không chỉ ở kiến thức mà còn cả kỹ năng, tư duy và năng khiếu thì nghệ thuật hiện là một trong những lĩnh vực được chú trọng không kém so với các môn học chính thống trong trường phổ thông. Hãy cùng TDA tìm hiểu lý do tại sao nghệ thuật lại có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục trẻ em nhé!

Giúp trẻ phát triển tối đa khả năng sáng tạo

Cùng một chủ đề, mỗi đứa trẻ đều có cách thể hiện và nhìn nhận khác nhau thông qua các phương thức: vẽ, trình bày, kể chuyện,… trong các môn học nghệ thuật. Việc theo học một hoặc một vài bộ môn nghệ thuật sẽ rất có ích trong việc giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát để phát huy sự sáng tạo của mình trong quá trình học tập.

Giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân

Trong nghệ thuật không có sự phán xét đúng hay sai về quan điểm cá nhân. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin thể hiện cá tính, cảm xúc và những cảm nhận về thế giới xung quanh, cũng như mạnh dạn hơn khi trình bày ý kiến, cảm nghĩ cá nhân trong giao tiếp hoặc học tập.

Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Muốn tạo ra một sản phẩm nghệ thuật hoàn thiện theo ý tưởng và suy nghĩ của mình, trẻ phải tự tìm tòi, khám phá và thử nghiệm mọi phương pháp để đạt được thành quả tốt nhất. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy cũng như hình thành thói quen tốt khi biết tự mình tìm ra phương án giải quyết các vấn đề cả trong việc học tập cũng như trong cuộc sống.

Giúp trẻ biết cách tập trung trong công việc và học tập

Nghệ thuật là lăng kính giúp trẻ học cách quan sát và chú ý mọi thứ xung quanh mình chi tiết và tỉ mỉ hơn, bởi lẽ các môn nghệ thuật luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ và nỗ lực hết mình để có thể tạo ra những sản phẩm hoàn thiện.

Giúp trẻ hình thành thói quen nỗ lực chinh phục mọi thử thách

Mỗi môn nghệ thuật đều là những thử thách thực sự đối với trẻ trong thời gian đầu tiếp cận. Để có thể vẽ được một bức tranh đẹp hay thuần thục các vũ đạo trong những bài múa hoàn chỉnh, trẻ cần phải nỗ lực, kiên trì và cố gắng thật nhiều trong suốt quá trình học. Do vậy, bên cạnh việc tạo cơ hội cho trẻ phát triển những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống hay khai phá những tiềm năng và tố chất nghệ thuật sẵn có, các môn học nghệ thuật còn giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì và hiểu được ý nghĩa, thành quả sẽ đạt được khi biết nỗ lực, chăm chỉ trong mọi hoạt động của mình.

Nghệ thuật là môi trường tốt nhất để ươm mầm và thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ, giúp trẻ phát triển một cách lành mạnh, tích cực và toàn diện về tâm hồn, cảm xúc, trí tuệ. Vì vậy, trẻ được tiếp xúc với các môn học nghệ thuật sớm sẽ có sự linh hoạt, dạn dĩ và thông minh cũng như tư duy cởi mở khi tiếp cận và giải quyết các vấn đề quanh mình. Điều này cũng giúp trẻ dễ dàng tiếp cận với nhiều cơ hội phát triển trong công việc và cuộc sống tương lai khi lớn lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 715
Verified by MonsterInsights