Tìm hiểu về giáo dục sớm Montessori

Giáo dục sớm Montessori không còn là một phương pháp mới lạ bởi tính ứng dụng phổ biến của nó trong khoa học giáo dục rất nhiều năm qua. Những thông tin tổng quan nhất về giáo dục sớm Montessori được Học viện Phát triển Tài năng TDA tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ và áp dụng hiệu quả trong quá trình dạy con ngay từ sớm.

1. Khái niệm về giáo dục sớm Montessori

Đây là phương pháp giáo dục chấp nhận sự duy nhất và khác biệt của mỗi đứa trẻ và cho phép trẻ phát triển theo khả năng riêng mình – (Ảnh: Internet)

Triết gia, Bác sĩ, Nhà giáo dục người Ý Tiến sĩ Maria Montessori (31/08/1970 – 06/05/1952) là người nghiên cứu, phát triển phương pháp giáo dục sớm này. Đây là phương pháp giáo dục có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong khoa học tâm lý giáo dục giai đoạn mầm non. 

Phương pháp này đã ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20, nhưng đến nay Montessori vẫn giữ nguyên giá trị và ngày càng có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều nền giáo dục phát triển trên thế giới. Tôn chỉ của Montessori là hình thành cho trẻ lối sống tự lập và ý thức về tầm quan trọng của sự chủ động trong học tập và cả sinh hoạt cá nhân, đồng thời khơi gợi cho trẻ phát triển sự thông minh và tinh thần hướng thiện. 

Xem thêm tại đây: Giáo dục sớm Montessori

2. Điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori cho rằng mỗi đứa trẻ là độc nhất và trẻ cần được phát triển theo những cách thức riêng với những lộ trình riêng. Các điểm đặc biệt của phương pháp này nhìn chung đó là:

  • Trẻ chính là trung tâm của quá trình phát triển 
  • Tự học là trục chính của quá trình dạy học
  • Nguyên tắc hàng đầu là tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ bao gồm tính cách, sở thích để trẻ phát triển khả năng của mình
  • Luôn khuyến khích trẻ chủ động với bạn bè và giáo viên để tăng sự tương tác 
  • Montessori đáp ứng được các cách học khác nhau
  • Trẻ được tôn trọng và đối xử đúng mực trong mọi hoàn cảnh 
  • Cho phép mỗi trẻ có một tốc độ học tập khác nhau

3. Lợi ích mà giáo dục sớm Montessori mang lại cho trẻ

Montessori mang lại cho trẻ một môi trường hoàn toàn phù hợp để phát triển tính cách và hoàn thiện, phát huy khả năng sáng tạo, tự lập và sự thông minh sớm của bản thân. Cụ thể hơn, phương pháp này giúp trẻ phát triển ở các phương diện sau

3.1. Về mặt thể chất

Phương pháp giáo dục sươm Montessori nhấn mạnh vai trò và tính độc lập và tự do trong việc hình thành nhân cách ở trẻ – (Ảnh: Internet)

Với những hoạt động thể chất hài hòa mà trẻ tham gia trong quá trình học thông qua phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ được phát triển số đo chiều cao, điều chỉnh cân nặng, phát triển vận động tinh (ngón tay, cổ tay), vận động thô (chạy nhảy),… Đồng thời, trẻ sẽ biết tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và hình thành thói quen, lề lối sinh hoạt nề nếp.

3.2. Về mặt nhận thức

Trẻ sẽ được phát triển cùng lúc các giác quan qua việc thực hiện nhiều hoạt động đa dạng. Từ các hoạt động đa dạng, trẻ có thể có được những suy nghĩ độc lập, bộ não cũng sẽ phát triển hơn hẳn, sự tập trung chú ý cũng được phát triển mạnh. Bên cạnh đó, khả năng cảm thụ về nghệ thuật cũng phát triển không kém. 

3.3. Về mặt ngôn ngữ

ngon-ngu-o-tre
Phương pháp này tôn trọng đến sự phát triển bản sắc riêng của trẻ cũng như trang bị đầy đủ các kiến thức tiến bộ và hiện đại giúp trẻ bộc lộ khả năng tiềm ẩn của trẻ. – (Ảnh: Internet)

Trẻ biết lắng nghe lời nói với các sắc thái tình cảm, nghe hiểu một số yêu cầu bằng lời, nghe bài hát, câu chuyện đơn giản. Ngoài ra, kỹ năng nói chuyện của trẻ ngày càng hoàn thiện theo độ tuổi.

3.4. Về mặt tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ

Mô hình giáo dục sớm Montessori trợ giúp cho trẻ bộc lộ các sắc độ tình cảm với mọi người xung quanh, giao tiếp với người thân, cô giáo và các bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, trẻ còn được học các môn nghệ thuật để trau dồi cảm thụ đối với âm nhạc, hội họa…

4. Cách ứng dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori vào các lĩnh vực

4.1. Thực hành cuộc sống

Trẻ cần hình thành khả năng thực hành các tình huống thực tế trong cuộc sống như phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, phơi và xếp quần áo, chăm sóc thú cưng, chăm sóc cây cối, làm bánh,… Những hoạt động này mang lại hiệu quả trực tiếp trong việc giúp trẻ biết tự phục vụ bản thân, củng cố và phát huy các khả năng khác bên ngoài khả năng học tập.

4.2. Phát triển giác quan

 Montessori
Tìm hiểu về giáo dục sớm Montessori đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam.

Hệ thống giáo cụ Montessori theo tiêu chuẩn quốc tế hướng đến việc phát triển cả 5 giác quan (Thính giác – Thị giác – Xúc giác – Khứu giác – Vị giác). Thông qua các hoạt động học tập với phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ có thể phân biệt nhiều khái niệm về kích thước, độ dài khác nhau như to, nhỏ, dài, rộng, ngắn,…  Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể nhận biết các hình khối, màu sắc, mùi vị, âm thanh, các chất liệu,… một cách nhạy cảm hơn.

4.3. Toán học

Cũng như nhiều phương pháp giáo dục khác, hệ thống các bài Toán trong Montessori đi từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng, nhưng điểm đặc biệt của phương pháp giáo dục sớm Montessori là đặt sự thú vị trong các bài giảng lên hàng đầu để làm cho trẻ cảm thấy luôn say mê học tập và không bao giờ cảm thấy đây là môn học khô khan hay khó tiếp thu.

4.4. Địa lý

Với phương pháp giáo dục sớm Montessori, trẻ sẽ được khám phá nhiều vùng đất khác nhau với những đặc trưng của từng vùng miền, khí hậu, mùa màng,… giúp trẻ có nên tảng kiến thức địa lý cơ bản về môi trường sống trong thế giới xung quanh.

4.5. Lịch sử

Bắt đầu từ những sự kiện lịch sử đơn giản, theo dòng thời gian, trẻ sẽ được tìm hiểu những sự kiện đã diễn ra và các bài học gắn liền với sự phát triển của sự kiện đó. 

4.6. Nghệ thuật

Với các giáo cụ Montessori vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc như bút chì, màu nước, sơn keo,… và các loại vật liệu khác, trẻ có thể phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật để hình thành các đam mê, sở thích gắn liền với các nhóm nghệ thuật khác nhau. 

4.7. Âm nhạc

Là một phần không thể thiếu trong các hoạt động hàng ngày của lớp học với các hình thức khác nhau như giai điệu, nhạc cụ, …

4.8. Giáo dục thể chất

Kể từ khi trẻ biết chuyển động và vận động cơ thể trẻ học được cách kiểm soát các cơ lớn và nhỏ.

Tin chắc rằng qua bài viết này, các bậc phụ huynh đã có thể nắm rõ được những lợi ích mà phương pháp giáo dục sớm Montessori mang đến cho trẻ ngay từ những năm đầu đời.

Tại Học viện Phát triển tài năng TDA, các  phương pháp giáo dục khoa học và hiện đại luôn được đề cao và ứng dụng linh hoạt đan xen trong quá trình giảng dạy. Kính mời phụ huynh theo dõi Website TDA tại đây Học viện Phát triển Tài năng TDA để cập nhật các khóa học mới nhất dành cho trẻ từ 5 – 17 tuổi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 058 748