Top 7 kỹ năng mềm trẻ được phát triển khi học lập trình

Kỹ năng mềm là nền tảng quan trọng không cthỉ hỗ trợ việc học tập của trẻ mà còn giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày lẫn công việc trong tương lai. Lập trình không những là một kỹ năng mà còn hơn thế nữa bởi khi trẻ tham gia vào các dự án thực hành lập trình, trẻ sẽ phát triển được nhiều kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với nhau. Trên thực tế, lĩnh vực khoa học máy tính và lập trình là chìa khóa để trẻ mở ra cánh cửa mới và  quan trọng nhất là thể hiện tốt những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội.

Dưới đây là 7 kỹ năng mềm mà trẻ có thể được trang bị thông qua phát triển kỹ năng lập trình:

1. Giao tiếp

Các lập trình viên phải có khả năng giao tiếp rõ ràng với nhóm, đồng nghiệp và khách hàng của họ. Các lập trình viên thành công có thể quản lý các kỳ vọng, hiểu và diễn giải các yêu cầu cũng như truyền đạt hiệu quả.

2. Sáng tạo

Học lập trình cũng giống như học đọc và viết trên các phương tiện khác – nó giúp trẻ  có các kỹ năng sáng tạo và diễn đạt tốt. Mã là một yếu tố thúc đẩy sinh viên trở thành người tạo ra các hiện vật kỹ thuật số, không chỉ là người dùng. Thông qua các dự án lập trình như danh mục nhiếp ảnh kỹ thuật số, ứng dụng công thức và chế tạo ô tô đồ chơi tự lái, học viên học cách thể hiện ý tưởng của mình và trở trở nên thành công hơn trong lĩnh vực này.

3. Tư duy logic

Tư duy logic là một kỹ năng mềm mà các con có thể rèn luyện thông qua lập trình. Hiểu hành vi, điều kiện và quy trình của máy trong một dự án lập trình sẽ giúp củng cố tư duy logic của các bạn. Khả năng chia nhỏ một vấn đề thành những phần nhỏ, tách biệt và xem ảnh hưởng của nhau như thế nào giúp các bé suy nghĩ một cách có hệ thống và khách quan hơn là dựa vào các giải pháp cảm tính cho các vấn đề.

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các bé phải hiểu và áp dụng các kỹ năng lập trình phù hợp với nhiều nhu cầu hoặc tình huống khác nhau. Việc thực hành điều này sẽ cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề của bé bằng cách phân tách các vấn đề có vẻ phức tạp hoặc trừu tượng để hiểu rõ cách tốt nhất để giải quyết chúng. Xác định những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất là một kỹ năng mà học viên TDA có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác.

5. Tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng là khả năng xem xét các khái niệm ngoài những gì chúng ta quan sát được về mặt vật lý, ví dụ như việc sử dụng phép loại suy. Khi học viên bắt đầu học các ngôn ngữ như JavaScript hoặc Python mà chưa được hình dung ngay lập tức, học viên sẽ cần thực hành suy đoán và dự đoán kết quả về cách các mối quan hệ giữa các mã xảy ra nói chung.

6. Kỹ năng lên kế hoạch dự án

Lập trình được học tốt nhất học thông qua dựa trên dự án. Học viên thực hành và học lập kế hoạch bằng cách suy nghĩ thông qua các bước cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng. Để đáp ứng thời hạn do giáo viên đặt ra, học sinh phải học cách đánh giá  các nguồn lực và kiến ​​thức để hoàn thành các dự án đúng thời hạn.

7. Khả năng tập trung chi tiết

Lập trình là một cách tuyệt vời để học sinh tập trung chú ý đến tính chi tiết. Bởi vì nó có tính đến nhu cầu của người dùng cũng như mối quan tâm về tính đúng đắn của các mật mã.

TDA luôn tạo điều kiện học tập thuận lợi nhất để khuyến khích các bạn học sinh thực hành trình bày rõ ràng các ý tưởng và quy trình của mình, qua đó, các bạn có thể phát huy các thế mạnh cũng như các kỹ năng mềm cần thiết.

Hãy để con bắt đầu tìm tìm hiểu và xây dựng nền tảng Khoa học công nghệ từ mùa hè này qua khóa Computer Science & Coding tại trại hè Summer Camp 2022 của TDA. Khóa học dành cho trẻ 13 – 17 tuổi:

  • Có sở thích thường xuyên tìm hiểu, khám phá những chức năng và phần mềm trên máy tính, điện thoại,…
  • Có thiên hướng nhạy bén với công nghệ thông tin và ước trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, kỹ sư phần mềm trong tương lai

🔖Chi tiết tại: https://summercamp.tdacademy.edu.vn/
📌Lịch khai giảng dự kiến: 13/06/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 715
Verified by MonsterInsights