Xu thế phát triển của robot trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay

Robot là sản phẩm tích hợp cả khoa học và công nghệ với độ phức tạp cao. Để thiết kế và chế tạo được robot cần có các tri thức của toán học, cơ học, vật lý, điện tử, lý thuyết điều khiển, khoa học tính toán và nhiều tri thức khác.

Trong vòng 20 năm nữa, mỗi người sẽ có nhu cầu sử dụng một robot cá nhân như cần một chiếc máy tính hiện nay. Robot sẽ là tâm điểm của một cuộc cách mạng công nghệ lớn sau Internet. Với xu thế này, cùng với các ứng dụng truyền thống khác của robot trong công nghiệp, y tế, giáo dục, giải trí và đặc biệt trong an ninh quốc phòng thì thị trường robot và các dịch vụ kéo theo cũng sẽ vô cùng lớn.

Robot đã có những tiến bộ đáng kể trong hơn nửa thế kỷ qua. Robot đầu tiên được ứng dụng trong công nghiệp vào những năm 60 để thay thế con người làm các công việc nặng nhọc, nguy hiểm trong môi trường độc hại. Do nhu cầu cần sử dụng ngày càng nhiều trong các quá trình sản xuất phức tạp nên robot công nghiệp cần có những khả năng thích ứng linh hoạt và thông minh hơn.

Ngày nay, ngoài ứng dụng sơ khai ban đầu của robot trong chế tạo máy thì các ứng dụng khác như trong y tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, đóng tàu, xây dựng, an ninh quốc phòng và gia đình đang có nhu cầu gia tăng đang là động lực cho các robot địa hình và robot dịch vụ phát triển.

Có thể kể đến một số loại robot được quan tâm nhiều trong thời gian qua là:

  • Tay máy robot (Robot Manipulators): Robot công nghiệp (Industrial Robot), robot y tế (Medical Robot) và robot trợ giúp người tàn tật (Rehabilitation robot)
  • Robot di động (Mobile Robots): Xe tự vận hành trên mặt đất AGV (Autonomous Guided Vehicles), robot tự hành dưới nước AUV (Autonomous Underwater Vehicles), robot tự hành trên không UAV (Unmanned Arial Vehicles) và robot vũ trụ (Space robots).
  • Robot phỏng sinh học (Bio Inspired Robots): Robot đi (Walking robots) và robot dáng người (Humanoid Robots)
  • Robot cá nhân (Personal Robots)

Mỹ là nước tập trung đầu tư hàng trăm tỷ USD cho phát triển hệ thống tác chiến tương lai trong đó robot quân sự hoạt động ở các địa hình trên cạn, dưới nước và trên không chiếm phần không nhỏ. Với sự phát triển của xã hội và quá trình hiện đại hóa ở các nước G7 (Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada) thì nhiều dịch vụ mới được hình thành làm thay đổi quan điểm về robot, từ robot phục vụ công nghiệp sang robot phục vụ cho các nhu cầu xã hội và nhu cầu cá nhân của con người.

Tại Việt Nam, nghiên cứu phát triển robot đã có những bước tiến đáng kể trong 25 năm vừa qua. Nhiều đơn vị trên toàn quốc thực hiện các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về robot như Trung tâm Tự động hoá, Đại học Bách Khoa – ĐHQG HN & TPHCM, Viện Điện tử – Tin học – Tự động hoá thuộc Bộ Công nghiệp, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Viện Cơ học, Viện Công nghệ thông tin thuộc Viện KHCNVN,…

Trong tương lai gần, con em chúng ta chắc chắn sẽ là thế hệ thụ hưởng sự tiến bộ vượt bậc của nền khoa học công nghệ nói chung và xu thế người máy nói riêng trong. Theo đó, để trở thành người chiếm lĩnh kỷ nguyên mới, con cần sự chuẩn bị ngay từ hôm nay.

Đến với khóa Công nghệ số (Digital Tech) của Trại hè tài năng Summer Camp mùa hè này, con sẽ được tìm hiểu các kiến thức nền tảng về Lắp ráp Robot & STEAM: Làm quen với việc sử dụng các nền tảng lập trình Kéo – Thả của bộ công cụ Lego Education như Lego Mindstorms EV3, Lego Wedo 2.0, Lego BrickQ Motion, Lego Spike Prime,… trong việc điều khiển robot hoạt động tự động theo ý người lập trình.

🔖Chi tiết tại: https://summercamp.tdacademy.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938 058 748 - 0909 246 474
Verified by MonsterInsights