Trường AISVN lừa đảo phụ huynh: Thực hư câu chuyện

Vừa qua, các trang thông tin truyền thông và báo chí đăng tải các tin tức liên quan đến thông tin “phụ huynh cầu cứu vì nghi vấn Trường AISVN lừa đảo”, “Trường AISVN nợ”. Để có thể hiểu rõ các lùm xùm xung quanh thông tin “Trường AISVN lừa đảo”, hãy tham khảo bài viết sau.

Thông tin về Trường AISVN 

Trường AISVN – tên đầy đủ là Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam – được thành lập năm 2006 do bà Nguyễn Thị Út Em làm Chủ tịch HĐQT. 

Trường AISVN tọa lạc trên khuôn viên rộng 6,5 hecta tại Huyện Nhà Bè, TP.HCM, sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy chương trình Tú tài Quốc tế (IB) và các hoạt động học tập khác. Ước tính, AISVN hiện có gần 1.400 học sinh theo học, trong đó, phần lớn là học sinh Việt Nam (chiếm 90% sĩ số), còn lại là các học sinh mang 21 quốc tịch khác.

 

Theo công bố, học phí năm học 2023 – 2024 của AISVN dao động từ 280 triệu đồng – 725 triệu đồng/năm. Mức phí kể trên chưa bao gồm các chi phí khác như phí ghi danh, phí hồ sơ đầu vào, phí chương trình phát triển Anh ngữ,…

Có hay không việc Trường AISVN lừa đảo?

Nghi vấn Trường AISVN lừa đảo?

Các thông tin về việc Trường AISVN lừa đảo, Trường AISVN nợ được thảo luận trên các diễn đàn mạng từ giữa tháng 3/2024. Cụ thể, theo Báo Đầu tư, trong chiều 18/03, một số phụ huynh đã đến Công an TP.HCM để nộp đơn phản ánh các dấu hiệu bất thường tại Trường AISVN.

Thông tin từ phụ huynh, tối 17/03, Chủ tịch Hội đồng của AISVN – Nguyễn Thị Út Em – đã gửi email tới phụ huynh với nội dung tạm cho toàn tất cả học sinh nghỉ học vào ngày 18/03 để hoạch định lại các chính sách.

Trong email, AISVN chưa đề xuất phương án giải quyết mà chỉ hứa hẹn sẽ tiếp tục làm việc, cập nhật đến phụ huynh về kế hoạch tiếp theo.

Ghi nhận của Vietnamnet, ngày 19/03, Trường AISVN đã mở cửa đón học sinh trở lại, nhưng chưa có kế hoạch phân công giảng dạy mà chỉ bố trí học sinh tự quản lý cùng cố vấn học tập.

Trường AISVN nợ những ai?

Theo phản ánh của phụ huynh, tình trạng này đã kéo dài hơn 20 ngày, từ ngày 02/03 đến nay, học sinh vẫn phải chịu cảnh gián đoạn học tập do thiếu giáo viên. Nguyên nhân xuất phát từ việc giáo viên bị phía Trường AISVN nợ lương từ tháng 1/2024.

Trả lời báo chí, bà Út Em nói đơn vị đang gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng dẫn đến việc Trường AISVN nợ lương cho giáo viên, nhân viên và các khoản vận hành. 

Bà Út Em cho biết trước đó, trường đã kêu gọi phụ huynh đóng thêm tiền cơ sở vật chất, phí đưa đón, chuyển đổi chương trình IB. Phương án này chỉ được một số phụ huynh đồng ý hỗ trợ, đóng tiền thêm giúp trường duy trì hoạt động đến nay. Chủ cơ sở đang tính phương án để các quỹ đầu tư tham gia tái cấu trúc trường. 

Không chỉ có vấn đề nợ lương giáo viên, thông tin Trường Quốc tế Mỹ vỡ nợ còn xuất hiện từ thời điểm tháng 9/2023. Theo đó, báo chí phản ánh đã có rất nhiều phụ huynh tập trung trước cổng Trường AISVN để căng băng rôn đòi nợ. 

Các phụ huynh phản ánh đã cho trường vay số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng không lãi suất để đổi lại con của họ được học tập miễn phí. Tuy nhiên, phía nhà trường đã không hoàn trả lại số tiền đã vay dù các học sinh đã ra trường. 

Chia sẻ trên Vietnamnet, phụ huynh có con theo học tại Trường AISVN cho biết hơn 90% gia đình đã đóng tiền đầy đủ cho con mình theo học hết cấp 3 tại trường này dưới hợp đồng cho vay, hoặc hợp đồng góp vốn đầu tư. “Tổng số tiền đã đóng vào hay nói cách khác là bà Út Em đã huy động đang nợ chúng tôi lên đến hơn 3.200 tỷ đồng.”

Về việc trường AISVN nợ tiền không trả, phía phụ huynh đặt nghi vấn phía Trường quốc tế Mỹ vỡ nợ.

Phản hồi về việc Trường quốc tế Mỹ vỡ nợ

Phương án khắc phục việc Trường AISVN nợ 

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, bà Út Em đã có thông báo: “Khoản tiền Trường AISVN nợ học phí” đăng tải trên các trang truyền thông được nhà trường đầu tư giáo dục. Nhà trường ký kết với phụ huynh thông qua Hợp đồng Đầu tư Giáo dục, cam kết sẽ hoàn trả lại sau 5 – 15 năm học sinh theo học tại trường.

VNExpress trích dẫn phản hồi của Chủ tịch Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, theo đó, phía nhà trường chịu ảnh hưởng nặng của dịch Covid-19; cùng với đó, đơn vị cũng có những thiếu sót trong quản trị tài chính, đưa ra giải pháp mang tính tạm thời, chưa tính toán kỹ lưỡng, dẫn đến những khó khăn hiện tại

Bà Út Em phủ nhận thông tin Trường AISVN lừa đảo, khẳng định nhà trường sẽ tiến hành tái cấu trúc lại hoạt động tài chính, nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy, đồng thời duy trì ổn định tài chính lâu dài. Quá trình tái cấu trúc dự kiến hoàn tất vào quý I/2024.

Phía trường cũng cam kết sẽ xây dựng các cơ chế và phương án giải quyết công nợ, để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính với các bên liên quan. Trường AISVN hứa hẹn hoàn tất trả các gói đầu tư giáo dục cho phụ huynh thông qua phương thức trả dần sau khi công tác tái cấu trúc hoàn thành và có hiệu quả.

Theo Báo Giáo dục thời đại, ngày 02/10/2023, phía AISVN thông báo tới phụ huynh về việc đóng bổ sung một số khoản phí thường niên cho năm học 2023 – 2024 bao gồm: 

  • Phí nâng cấp chương trình học thuật IB toàn phần: 10% trên biểu học phí thường niên
  • Phí dịch vụ xe đưa đón: 50% phí còn lại trên biểu phí dịch vụ xe đưa đón
  • Phí nâng cấp và phát triển CSVC, trang thiết bị học tập: 30 triệu đồng. 

Ước tính, số tiền phụ huynh phải đóng bổ sung lên đến hàng chục triệu đồng…

Phản hồi của phụ huynh Trường AISVN

Thông báo bổ sung phí của Trường Quốc tế Mỹ nhận phải sự phản đối của phụ huynh vì cho rằng trước đó, họ đã đóng học phí trọn gói cả tỷ đồng, không có nghĩa vụ phải nộp thêm khoản tiền trên.

Thông tin trên gây ra nhiều tranh cãi trên các cuộc thảo luận, nhiều cá nhân đặt nghi vấn liệu có khả năng Trường AISVN lừa đảo nhà đầu tư hay do Trường Quốc tế Mỹ vỡ nợ khó khả năng chi trả các khoản nợ lương cũng như nợ tiền đầu tư.

Chương trình học và học phí của Trường AISVN

 Theo thông tin công khai trên website, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) được thành lập theo Quyết  định số 432 ngày 30/01/2019 của UBND TP.HCM. Đơn vị được phép hoạt động giáo dục theo Quyết định  của Sở GD-ĐT, giảng dạy thí điểm các chương trình: Tú tài quốc tế (IB) Tiểu học (Primary Years) và IB Trung học (Middle Years and Diploma Programs). 

 Phía AISVN giới thiệu cung cấp môi trường học tập theo tiêu chuẩn quốc tế cho học sinh mầm non đến lớp 12. Khuôn viên trường rộng 6,5 hecta tại tại 220 Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà bè TP.HCM có thể đáp ứng sĩ số lên đến 3.000 học sinh.

Với chương trình trên, mức học phí tại trường Quốc tế Mỹ Việt Nam có thể lên đến 725 triệu đồng/năm với lớp 11 và 12 nếu đóng 1 lần. Phụ huynh có thể đóng theo 2 đợt tương ứng với 2 học kỳ với tổng số tiền khoảng 790 triệu đồng. Học phí cho lớp 9 và 10 sẽ rơi vào khoảng 650 triệu đồng/năm nếu đóng 1 lần và 660 triệu đồng/năm nếu đóng 2 đợt.

Để tham gia chương trình học tại Trường AISVN, phụ huynh phải nộp các khoản phí bao gồm (theo công bố năm học 2023 – 2024): phí đầu vào khoảng 2,5 triệu đồng, khối dự bị tiểu học (khối khám phá) là 1,5 triệu đồng, phí ghi danh cho tiểu học khoảng 45 triệu đồng. Còn đối với khối Trung học, học sinh ghi danh lớp 6 – 10 cần đóng 35 triệu đồng và với lớp 11 – 12 là 25 triệu đồng. Phí ghi danh phải đóng trước khi nhập học và sẽ không được hoàn lại nếu phụ huynh rút hồ sơ.

Bên cạnh đó, phía trường cũng yêu cầu một số khoản phí như: phí chương trình phát triển Anh ngữ bổ sung, 40 triệu đồng với học sinh lớp 1 – 5 và 50 triệu đồng với học sinh

0963 888 715
Verified by MonsterInsights