Thuyết Đa trí tuệ của Howard Gardner

Nói đến sự thông minh hay năng lực của con người, có rất nhiều lý thuyết khoa học trong lịch sử đã chứng minh con người có những năng lực khác nhau theo những phương diện khác nhau. Nhưng thuyết Đa trí tuệ của Howard Gardner là lý thuyết có phạm vi nhận diện trí thông minh của con người đa dạng nhất, với 8 lĩnh vực mà con người có thể thể hiện trí thông minh của mình. 

Mỗi đứa trẻ khi được sinh ra là độc nhất với những khả năng, sở thích và đam mê riêng biệt cần được nuôi dưỡng từ nhỏ để trẻ có thể phát triển tối đa. Tuy nhiên, trẻ thường bị đóng khung trong những tiêu chuẩn về và phạm vi hạn hẹp thuộc những lĩnh vực quen thuộc như làm toán, vẽ tranh,…

1. Khái niệm về thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner

Thuyết Đa trí tuệ là một lý thuyết được nghiên cứu và công bố bởi tiến sĩ Howard Gardner về trí thông minh của con người ở những góc độ vô cùng đa dạng. (Ảnh:Internet)

Thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner ra đời như một sự quy định lại những chuẩn mực và tiêu chuẩn được cho là “kém thông minh” hoặc “vô dụng”; đồng thời giúp giáo dục thời đại mới phát triển trí thông minh đa dạng của con người bằng việc quan tâm nhiều đến từng cá thể. 

Theo Gardner, trí thông minh (Intelligence) là khả năng giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra các sản phẩm, các giải pháp có giá trị trong một hay nhiều môi trường văn hóa và trí thông minh cũng không thể chỉ được đo lường duy nhất qua chỉ số IQ.

Lý thuyết này đã được xuất bản trong cuốn sách có nhan đề Frames of Mind (tạm dịch Cơ cấu của trí tuệ) năm 1983. Trong quyển sách này là sự công bố về các công trình nghiên cứu của ông về sự đa dạng của trí thông minh (Theory of Multiple Intelligences).

Đọc thêm về: Thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner

2. Các trí thông minh thuộc thuyết đa trí tuệ của Howard Gardner

Theo thuyết Đa trí tuệ của Howard Gardner, con người có 8 trí thông minh ở những phương diện chính như sau:

2.1. Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là năng lực tự nhận thức về chính mình, tiếp cận và nhìn rõ được những cảm xúc của bản thân một cách dễ dàng. Những người có trí thông minh này thường hay xem xét bản thân và thường xuyên trầm tư suy nghĩ, thích sự tĩnh lặng hay việc tìm hiểu về đời sống tinh thần một cách sâu sắc.

Nghề nghiệp phù hợp: Nhà trị liệu tâm lý học, triết gia, lãnh đạo tổ chức (chủ tịch và CEO), người làm công tác xã hội, thầy dạy thiền, chuyên viên chăm sóc sức khỏe tinh thần, chủ doanh nghiệp, nhà nghiên cứu về nhận thức con người, nhà lãnh đạo tôn giáo, huấn luyện viên cuộc sống.

Nhân vật điển hình: Khổng tử, Dalai Lama, Sigmund Freud, Descartes, Howard Schultz,…

2.2. Trí thông minh hình ảnh không gian

Trí thông minh này chỉ những người có khả năng suy nghĩ bằng hình ảnh, các biểu tượng và khả năng cảm nhận, chuyển đổi và tái tạo các góc độ của không gian. Họ thể hiện sự sáng tạo và năng lực thẩm mỹ thông qua các ý tưởng về các khối đa diện và hình ảnh về không gian. 

Nghề nghiệp phù hợp: Trang trí nội thất, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, bếp trưởng, vẽ tranh minh họa, quay phim, kiến trúc sư, phi công, bác sĩ phẫu thuật, điêu khắc gia, thiết kế sân khấu, thiết kế ngoại cảnh, thiết kế thời trang và trang sức, nghệ nhân thêu.

Nhân vật điển hình: Picasso. Leonardo Da Vinci, Steven Spielberg, Giorgio Armani.2,…

2.3. Trí thông minh vận động thể chất

Trí thông minh này thể hiện khả năng vận động thân thể của một người, bao gồm tài năng điều khiển, kiểm soát các hoạt động thân thể và các thao tác chuyển động khéo léo.

Nghề nghiệp phù hợp: Vận động viên thể thao, vũ công, bác sĩ phẫu thuật, huấn luyện viên thể dục thể thao, nghệ sĩ múa, quân nhân, thợ thủ công, nhà sáng chế, nhà vật ký trị liệu, thợ cơ khí.

Nhân vật điển hình: David Beckham, Jackie Chan, Ni-cole David, Tiger Woods,…

2.4. Trí thông minh âm nhạc

Đây là khả năng cảm nhận, thưởng thức và tạo ra các tiết tấu nhịp điệu. Trí thông minh này có trong tiềm thức của bất cứ ai, miễn là người đó có khả năng nghe và hát theo giai điệu tốt.

Nghề nghiệp phù hợp: Ca sĩ, nhạc sĩ, giám đốc sản xuất âm nhạc, trị liệu bằng âm nhạc, giáo viên âm nhạc, nhạc trưởng, kỹ sư âm thanh, nhân viên thu âm.

Nhân vật điển hình: Britney Spear, Michael Jackson, Mozart, Beethoven, Yiruma,…

2.5. Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh này chỉ những người có năng lực tốt về ngôn ngữ, được thể hiện qua việc giỏi tranh biện, thuyết phục, hay diễn đạt một cách hiệu quả thông qua lời nói hoặc viết.

Nghề nghiệp phù hợp: Đối với loại hình thông minh này, nghề nghiệp phù hợp đó chính là diễn giả, nhà báo, nhà văn, người viết quảng cáo, dịch giả, bình luận viên, phát thanh viên truyền hình, luật sư hay người nói trước công chúng.

Nhân vật điển hình: JK Rowling, Oprah Winfrey, Larry King,…

2.6. Trí thông minh logic – toán học

Là loại hình thông minh thuộc về những người có sự nhạy bén với các con số và khả năng tư duy logic. Nét tiêu biểu của trí thông minh này thể hiện qua khả năng xác định nguyên nhân – hệ quả, chuỗi sự kiện, phát hiện quy tắc dựa trên các khái niệm,…

Nghề nghiệp phù hợp: Môi giới chứng khoán, kế toán, kiểm toán, bảo hiểm, ngân hàng, nhà hùng biện, thẩm phán, dược sĩ, chuyên viên thống kê, nhà logic học, kỹ sư máy tính, lập trình máy tính, nghiên cứu khoa học, công tố viên, giáo viên dạy toán.

Nhân vật điển hình: Isaac Newton, Albert Einstein, Archimedes, Bill Gates, Sergey Brin & Larry Page,…

2.7. Trí thông minh thiên nhiên

Trí thông minh này thuộc về những người có khả năng nhận dạng và phân loại vô số chủng loại động thực vật có trong môi trường tự nhiên. Nói cách khác, họ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của mình đối với thực vật tự nhiên.

Nghề nghiệp phù hợp: Thiết kế cảnh quan, bác sĩ thú y, người làm nông nghiệp, hướng dẫn viên du lịch, nhà khí tượng học, nhà bảo tồn học, người huấn luyện thú, quản lý sở thú.

Nhân vật điển hình: Charles Darwin, John Muir, Rachel Carson,…

2.8. Trí thông minh xã hội

Người có trí thông minh xã hội là những người có khả năng tìm ra giải pháp tốt nhất trong mọi tình huống có sự liên kết, tương tác xã hội giữa con người với con người bằng sự hài hòa tối đa.

Nghề nghiệp phù hợp: du lịch, marketing, nhân viên bán hàng, lãnh đạo, quan hệ công chúng, chính trị gia, tư vấn viên, giáo viên, nhân viên hành chính,….

Nhân vật điển hình: Mẹ Teresa, Zig Ziglar, Công nương Diana, Gandhi,…

Trên đây là 8 loại trí thông minh theo học thuyết của Giáo sư Howard Gardner. Trong thời đại hiện nay, để tự tin hội nhập vào thế giới, ba mẹ cần có sự nhận diện và phân loại tốt các năng lực và tiềm năng vốn có của trẻ để các con được phát huy năng lực một cách tối đa, sẵn sàng tham gia chinh phục các đỉnh cao trong học tập và nghề nghiệp.

Các khóa học của TDA luôn hướng đến tính cá nhân hóa của trẻ và luôn lấy trẻ làm trọng tâm của quá trình giảng dạy. Kính mời phụ huynh theo dõi Website TDA tại đây Học viện Phát triển Tài năng TDA để cập nhật các khóa học mới nhất dành cho trẻ từ 6 – 12 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

0963 888 715
Verified by MonsterInsights